Ảnh minh họa một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

KCNA dẫn thông tin Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên cho biết, cuộc thử nghiệm quan trọng tại bãi phóng Sohae đã được diễn ra thành công.

"Kết quả thử nghiệm này đóng một vai trò quan trọng trong việc một lần nữa thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên trong tương lai gần", KCNA nhấn mạnh.

Quan chức Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên cho biết vụ thử được tiến hành ngày 7-12, kết quả của vụ thử cũng đã được trình lên Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Mặc dù vậy, thông báo từ phía KCNA không nêu rõ loại vũ khí được thử nghiệm. Bãi thử Sohae từng được sử dụng để phóng tên lửa vào không gian cũng như thử nghiệm động cơ tên lửa. 

Hình ảnh vệ tinh tại khu thử nghiệm tên lửa Sohae. Ảnh: Planet

Cuộc thử nghiệm diễn ra vào đúng thời điểm Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song vừa tuyên bố vấn đề phi hạt nhân hóa "không còn trên bàn đàm phán" giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông cũng đồng thời cáo buộc Mỹ đã cố tình "câu giờ" trong việc kéo dài đàm phán nhằm phục vụ các mục tiêu chính trị nội bộ. 

Trước đó tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, cũng như tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9-2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng tuyên bố sẽ đóng cửa bãi phóng Sohae.

Mặc dù vậy, những hình ảnh vệ tinh chụp được hôm 5-12 vừa qua cho thấy các hoạt động mới vẫn diễn ra tại khu vực này, với sự xuất hiện của các container lớn, nghi phục vụ việc phóng tên lửa.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hồi đầu tuần qua cũng lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng "món quà giáng sinh" trong năm nay sẽ do chính nước Mỹ lựa chọn.

An Nhiên