Uỷ ban tổ chức về Cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân (CTBTO) cho biết cường độ địa chấn gây ra bởi vụ nổ hôm 6-1 vừa qua yếu hơn nhiều so với các vụ nổ hạt nhân mà Bình Nhưỡng tiến hành vào năm 2013, 2009 và 2006.

Cụ thể Reuters dẫn lời Tổng thư ký CTBTO Lassina Zerbo cho biết cường độ địa chấn gây ra bởi vụ nổ hôm 6-1 chỉ khoảng 4,8 -4,9 độ richter trong khi cường độ của vụ thử nghiệm Bình Nhưỡng tiến hành năm 2013 là 5,1 độ richter.

Dữ liệu từ địa chấn cho thấy nó không phù hợp với một vụ nổ bom nhiệt hạch. Ảnh: AP.

Đồng thuận với quan điểm trên của ông Zerbo, Chính phủ Mỹ cũng bày tỏ thái độ hoài nghi với các tuyên bố từ Triều Tiên. Thư ký báo chí Nhà Trắng John Earnest nói rằng các thông tin có được từ phân tích dữ liệu cho thấy nó không phù hợp với một vụ thử bom nhiệt hạch.

AP dẫn lời nghị sĩ Hàn Quốc Lee Cheol Woo cho rằng cường độ địa chấn 4,8 độ richter chỉ tương đương với một vụ nổ 6 kiloton (6.000 tấn thuốc nổ) trong khi nếu là bom nhiệt hạch ít nhất cũng phải hàng trăm kiloton.

Tuy vậy thông tin của Triều Tiên cũng khiến Hàn Quốc và nhiều nước tỏ ra quan ngại. Ảnh: Reuters.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc có chung nhân định trên nói trên và cho biết thực chất Bình Nhưỡng đã cho nổ một quả bom nguyên tử và cho biết thêm rằng dù một vụ nổ bom nhiệt hạch thất bại cũng sẽ giải phóng năng lượng lên tới hàng chục kiloton.

Bom nhiệt hạch được cho là có sức mạnh vượt xa bom nguyên tử như chế tạo lại khó khăn hơn rất nhiều, chỉ có một số ít nước trên thế giới nắm giữ công nghệ sản xuất loại vũ khí này.

Bình Nguyễn (theo Sputniknews)