Các nước thành viên HĐBA đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân mới này của Bình Nhưỡng và khẳng định đây là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết 1718 (năm 2006), 1874 (năm 2009), 2087 và 2094 (năm 2013) của HĐBA cũng như cơ chế không phổ biến hạt nhân. Do đó, HĐBA coi hành động này là mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

HĐBA cũng nhắc lại rằng, trước khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6-1, cơ quan này đã cảnh báo sẽ thực thi "những biện pháp mạnh mẽ" nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân. Trước việc Triều Tiên đã bất chấp cảnh cáo này, HĐBA sẽ thực hiện đúng cam kết, theo đó sẽ khẩn trương thảo luận một nghị quyết mới, bao gồm các biện pháp mạnh mẽ như đã cảnh cáo.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại Seoul ngày 6-1. Nguồn: Kyodo/TTXVN.

Trước khi diễn ra cuộc họp kín của HĐBA, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng lên tiếng lên án vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, Bình Nhưỡng cần ngừng ngay bất kỳ hành động hạt nhân tương tự nào.

* Cũng trong ngày 6-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo đã có cuộc trao đổi về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí rằng, hành động của Bình Nhưỡng là một sự "khiêu khích vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được" và hành động này đáng phải lĩnh hậu quả.

Trong khi đó, theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong ngày 7-1 nhằm thảo luận các biện pháp phối hợp đáp trả vụ Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch.

Theo TTXVN