IOC cho biết CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất diễu hành dưới một lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất dân tộc Cao Ly tại lễ khai mạc và sẽ lập một đội tuyển nữ thi đấu khúc côn cầu trên băng. 

Bên cạnh 22 vận động viên, Bình Nhưỡng cũng cử 5 huấn luyện viên, 24 quan chức và 21 nhà báo đến Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Chủ tịch IOC Thomas Bach (giữa) cùng  2 đại diện đoàn thể thao CHDCND Triều Tiên (trái) và Hàn Quốc. Ảnh: BBC

CHDCND Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang được xem là một dấu hiệu giảm căng thẳng vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

IOC cho biết đoàn thể thao dân tộc Cao Ly thống nhất sẽ cùng bước vào Sân vận động Olympic làm lễ khai mạc dưới một lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất và hòa giải sẽ được mang bởi 2 vận động viên đến từ 2 miền bán đảo đang tạm thời bị chia cắt.

3 môn thế thao mà CHDCND Triều Tiên sẽ tham gia thi đấu gồm trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết và khúc côn cầu trên bằng dành cho nữ, IOC xác nhận.

Cho đến hôm 20-1, có một đôi vận động viên trượt băng nghệ thuật của CHDCND Triều Tiên đã đến với đại hội thể thao.

“Hôm nay, đánh dấu bước quan trong đối với một hành trình dài. Kể từ năm 2014, IOC từng giải quyết tình huống đặc biệt về công tác tổ chức Thế vận hội mùa Đông trên bán đảo Cao Ly”, ông Thomas Bach chủ tịch IOC phát biểu.

 “Một thỏa thuận như vậy dường như không thể chỉ cách đây vài tuần. Thế vận hội mùa Đông là sự khai mở đầy hy vọng để mở ra một tương lai tương sáng trên bán này”, ông cho biết thêm.

Toại Khanh