Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Yonhap

Theo KCNA, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun đã đưa ra yêu cầu này, theo đó nghi ngại nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đã không hiểu được quan điểm, lập trường của Bình Nhưỡng và khiến các cuộc đàm phán hạt nhân trở nên "rối ren".

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng "bất cứ khi nào ông Pompeo can thiệp, các cuộc đàm phán giữa hai nước đều đi sai hướng với không một kết quả nào kể cả khi đã gần chạm đến thành công", KCNA đưa tin. 

"Tôi lo sợ rằng, nếu ông Pompeo tham gia vào các cuộc đàm phán một lần nữa, cuộc đàm phán sẽ trở nên tồi tệ và đầy rối ren", ông Kwon Jong-gun chia sẻ.

"Vì thế, kể cả trong trường hợp có thể nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ, tôi mong muốn đối tác của chúng tôi sẽ không phải là ông Pompeo mà là một người khác cẩn trọng và trưởng thành hơn trong giao tiếp với chúng tôi", ông nói thêm.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào trì trệ kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hồi cuối tháng 2 vừa qua mà không một thỏa thuận nào được ký kết.

Quan chức ngoại giao Triều Tiên cũng cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ rất khó dự đoán nếu Mỹ không từ bỏ "nguyên nhân gốc rễ" buộc Bình Nhưỡng phải phát triển chương trình hạt nhân. Song KCNA không đưa thông tin chi tiết hơn về bình luận này.

Trước đó vào sáng cùng ngày, KCNA đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhấn mạnh đây là "sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn".

An Nhiên (Theo Yonhap)