Thủ lĩnh LIB là ông Justin Trudeau cũng giành quyền tự đứng ra thành lập chính phủ đa số, chấm dứt giai đoạn cầm quyền kéo dài hơn 9 năm của đảng Bảo thủ (CPC) do đương kim Thủ tướng Stephen Harper đứng đầu.

Hãng tin AP cho biết, với tư cách là người đứng đầu LIB, ông Justin Trudeau, con trai của cố Thủ tướng Pierre Trudeau sẽ trở thành tân Thủ tướng của Canada. Nhiệm kỳ của ông Justin Trudeau sẽ bắt đầu từ ngày 15/11 và từ giờ cho đến lúc đấy, chính trị gia này phải hoàn tất mọi vị trí trong nội các. 

Được mệnh danh là hiện tượng của mùa tranh cử 2015 với khẩu hiệu “Mang lại thay đổi thực sự cho Canada”, ông Justin Trudeau liên tục có những màn bứt phá ngoạn mục trong thời gian tranh cử. Càng về cuối, ông càng ngày càng thu hút thêm nhiều lá phiếu ủng hộ của cử tri, cả về năng lực lãnh đạo lẫn độ hấp dẫn của các cam kết đưa ra trong cương lĩnh tranh cử. 

Vì lẽ đó, khi ủy ban bầu cử tuyên bố chiến thắng thuộc về ông dựa vào số phiếu đã kiểm, phần đông cử tri Canada đều cảm thấy hài lòng. Và với số phiếu áp đảo 190/338 mà LIB giành được trong Hạ viện, ông Justin Trudeau cũng đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử quốc gia Bắc Mỹ này. 

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Ottawa sáng 20/10, sau khi kết quả cuối cùng được công bố, ông Justin Trudeau nói: “Đây là những gì chính trị lạc quan có thể làm. Không phải tôi làm nên lịch sử hôm nay. Chính các bạn đã làm điều đó”. Đồng thời, Justin Trudeau cũng cam kết rằng, nội các chính phủ mới sẽ thực hiện những cải cách làm thay đổi bộ mặt Canada hiện nay.

Chủ tịch đảng LIB, ông Justin Trudeau sẽ thay thế vị trí Thủ tướng của ông Stephen Harper nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ các cử tri, nhất là phái nữ. Ảnh: Reuters

Về phía đảng Bảo thủ cầm quyền (CPC), thất bại nặng nề lần này là một đòn đau bởi 9 năm qua, đảng này vẫn luôn giành được lợi thế trên chính trường. Điều đáng nói là ngay trong quá trình bầu cử, khi nhận thấy những nguy cơ bị thua so với đối thủ LIB, CPC đã không ít lần chuyển hướng tranh cử ,với lần gần nhất là vào ngày 12/10. 

Khi đó, thay vì tìm thêm ghế dân biểu ở những điểm bầu cử mà CPC chưa có thì Thủ tướng Stephen Harper đã quyết định tập trung củng cố ở những điểm được coi là “thành trì” của CPC. Nhưng mọi nỗ lực của ông Stephen Harper đã không thành. Phát biểu thừa nhận thất bại của mình, Thủ tướng Stephen Harper cũng tuyên bố rút lui và yêu cầu CPC chỉ định một nhà lãnh đạo tạm quyền. 

Theo kết quả công bố sáng 20/10, LIB được 40,9% số phiếu bầu và giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế tại Hạ viện khóa mới. Tiếp đến là CPC cầm quyền của Thủ tướng Harper với 32,1% số phiếu bầu, 103 ghế; đảng Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair được 18,6% số phiếu bầu, 35 ghế; Khối Quebec được 4,8% số phiếu bầu, 10 ghế. Các chính đảng còn lại và các nghị sĩ độc lập chỉ được 3,8% số phiều bầu và chiến thắng tại 1 khu vực bầu cử. Với kết quả chiến thắng cách biệt trên, đảng LIB đã giành được quyền đứng ra thành lập chính phủ đa số. Trong khi đó, CPC cầm quyền trở thành đảng đối lập chính, còn NDP xuống hàng thứ ba.

Năm nay 44 tuổi, Justin Trudeau là con của cựu Thủ tướng Pierre Elliott Trudeau và bà Margaret Sinclair. Ông lớn lên ở cả Ottawa và Montreal. Năm 2008, ông được bầu vào Quốc hội, đại diện cho khu vực bầu cử Papineau và tái cử năm 2011. Năm 2013, ông được bầu làm lãnh đạo LIB. 

Trong 2 năm qua, Justin Trudeau liên tục được truyền thông mô tả bằng những ngôn từ hoa mỹ như trẻ trung, tài năng, đẹp trai, nam tính, có sức hấp dẫn... Ông được đánh giá là đã thừa hưởng nhiều tính cách từ cha mình và là cái tên "nóng" nhất trên chính trường Canada hiện nay. Trước thềm cuộc tổng tuyển cử, Justin Trudeau đã được coi là “báu vật” mang lại may mắn cho LIB.

Sông Thương