LIB của ông được 70,9% số phiếu bầu và giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế tại Hạ viện khóa mới. Đứng thứ hai là CPC cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper với 32,1% số phiếu bầu, 103 ghế; đảng Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair được 18,6% số phiếu bầu, 35 ghế; Khối Quebec được 4,8% số phiếu bầu, 10 ghế. Các chính đảng còn lại và các nghị sỹ độc lập chỉ được 3,8% số phiều bầu và chiến thắng tại 1 khu vực bầu cử.

Với chiến thắng cách biệt trên, LIB đã giành quyền đứng ra thành lập chính phủ đa số, còn CPC trở thành đảng đối lập chính và NDP xuống hàng thứ ba.

Tân Thủ tướng 43 tuổi của Canada, ông Justin Trudeau.

Cùng với chiến thắng của LIB là việc ông Trudeau trúng cử Thủ tướng Canada. Ông Trudeau là con trai của cựu thủ tướng Canada Pierre Trudeau, người đứng đầu Chính phủ Canada trong 2 nhiệm kỳ, 1968-1979 và 1980-1984. Những mục tiêu quan trọng được ông Trudeau đặt ra sau khi nhậm chức là làm ấm lại quan hệ giữa Canada và Mỹ, rút quân đội Canada khỏi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông và đối phó với bến đổi khí hậu.

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau khi Cơ quan Bầu cử Canada công bố kết quả bầu cử, CPC cho biết ông Harper đã tuyên bố rút lui và yêu cầu CPC chỉ định một nhà lãnh đạo tạm quyền.

Khổng Hà