Reuters ngày 17-11 dẫn nguồn tin thân cận với vợ chồng Tổng thống Mugabe cho hay, ông này không có ý định từ chức trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2018, bất chấp thực tế rằng ông đã mất quyền điều hành vào tay quân đội và đang bị giam lỏng.

"Tình hình đang rất bế tắc", nguồn tin cho biết thêm. "Các phe phái ủng hộ của Tổng thống khẳng định rằng ông ấy phải làm hết nhiệm kỳ".

Vị Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe Robert Mugabe (phải). Ảnh: RT

Ông Mugabe cũng phản đối việc một linh mục đứng ra hòa giải để ông rút lui trong hòa bình sau khi bất ổn chính trị gia tăng theo chiều hướng không có lợi cho ông.

Theo truyền thông Nam Phi, quân đội muốn Tổng thống Mugabe, người đã lãnh đạo quốc gia châu Phi này trong suốt 37 năm, rời ghế trong yên lặng và chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Hồi tuần trước, ông Mugabe đã cách chức ông Mnangagwa, đồng thời cáo buộc người này âm mưu tiếm quyền Tổng thống. Trước khi bị cách chức, ông Mnangagwa được xem là ứng viên sáng giá thay thế Tổng thống Mugabe trong trường hợp ông rút lui hoặc qua đời.

Cú "ngã ngựa" của ông Mnangagwa được coi là có chủ đích nhằm mở đường cho người vợ 52 tuổi của ông Mugabe, bà Grace Mugabe, kế nhiệm vị trí người đứng đầu đất nước.

Căng thẳng leo thang khi Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga công khai phản đối hành động phế truất ông Mnangagwa của Tổng thống Mugabe. Tới ngày 15-11, quân đội Zimbabwe đã điều nhiều xe bọc thép tới thủ đô Harare, chiếm đài truyền hình quốc gia và giam lỏng Tổng thống Mugabe.

Thiện Nhân