Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh Reuters

Tuy vậy, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ vẫn khẳng định mình muốn trực tiếp đàm phán cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, Tổng thống Venezuela đã kêu gọi những người ủng hộ mình tại thủ đô Caracas để chuẩn bị ứng phó với một cuộc xâm lăng của "đế quốc". Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tìm cách trấn an những lo ngại trong khu vực về cuộc nói chuyện của ông Trump, hứa hẹn sẽ tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề tại Venezuela.

Ông Maduro đang phải vật lộn với một nền kinh tế đang sụp đổ và gia tăng cách li ngoại giao ở nước ngoài. Tổng thống Venezuela đã dùng những bình luận của ông Trump hôm 11-8 để khẳng định lại những cáo buộc lâu nay rằng Washington đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Maduro nói với những người ủng hộ, kêu gọi họ tham gia vào các hoạt động được tổ chức trong hai ngày 26 và 27-8, có sự tham gia của cả binh lính và dân thường.

Hàng ngàn người Venezuela ủng hộ chính phủ đã tập trung tại Caracas, nơi họ tố cáo đề xuất của  ông Trump về một "lựa chọn quân sự" để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Ông Maduro nhấn mạnh các cố vấn của ông Trump đã không cung cấp cho Tổng thống Mỹ những thông tin đúng đắn về tình hình thực sự tại Venezuela.

"Tôi muốn nói chuyện qua điện thoại với ông Trump và nói với ông ấy rằng họ đang lừa dối ông, mọi thứ họ nói với ông về Venezuela đều là những lời nói dối, họ đang ném ông xuống một vực đá. "

Nhà Trắng tuần trước bác bỏ yêu cầu đàm phán với ông Trump của ông Maduro, nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ sẽ nói chuyện với lãnh đạo Venezuela khi "đất nước này trở lại chế độ dân chủ," theo Reuters.

Duy Tiến