Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Aljazeera

Reuters đưa tin, Tổng thống Trump đã thảo luận về thời điểm công bố kế hoạch với hai "kiến trúc sư" đã cùng ông xây dựng kế hoạch này, bao gồm cố vấn cấp cao Jared Kushner và Avi Berkowitz. 

Trao đổi với các phóng viên trước khi lên chuyên cơ Air Force One để tới Miami cho một sự kiện chính trị, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ rằng những người Palestine có thể sẽ phản ứng tiêu cực với kế hoạch này, nhưng "điều nay thực tế lại rât tốt cho họ".

"Đây là một kế hoạch tuyệt vời, là một kế hoạch mà chắc chắn sẽ hiệu quả", Tổng thống Trump nhấn mạnh. Theo Reuters, các kế hoạch về kinh tế từng được công bố trước đây, nhưng các nội dung về chính trị của Kế hoạch hòa bình Trung Đông vẫn đang được giữ kín.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, trong chuyến thăm Jerusalem, đã gửi thư mời của Tổng thống Trump tới Thủ tướng Netanyahu và đối thủ tranh cử của ông, Benjamin Gantz.

Dự kiến Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp và thảo luận về các vấn đề trong khu vực với Thủ tướng Netanyahu trong ngày 28-1 tới. Song hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ có tham gia cuộc thảo luận chung với hai vị khách đến từ Israel hay không.

Kế hoạch hòa bình ở Trung Đông của Tổng thống Trump là một tài liệu dài hàng chục trang, đề cập chi tiết các vấn đề chính trị gai góc giữa Israel và Palestine, bao gồm tình trạng của Jerusalem.

Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần trì hoãn công bố cái mà ông gọi là "Thỏa thuận thế kỷ" về hòa bình giữa Israel và Palestine. 

An Nhiên