Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ireland Enda Kenny. Ảnh Reuters

"Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về vấn đề người nhập cư, một vấn đề rất quan trọng trong nền tảng chính sách dân cư của cả hai nước. Tôi biết, đây cũng là vấn đề mà chính quyền và Tổng thống Mỹ đang phải cân nhắc rất nhiều." Ông Kenny đã phát biểu như vậy trong bữa tiệc chiêu đãi được tổ chức sau cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Giọng điệu của ông Kenny được cho là có lạc quan và vui vẻ hơn so với bài diễn văn của ông hồi tháng Sáu năm ngoái trước Quốc hội Ireland, chỉ trích nhiều phát ngôn của ông Trump là "phân biệt chủng tộc và nguy hiểm".

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về nhiều vấn đề khác cùng quan tâm như ảnh hưởng của việc Anh rút khỏi liên minh châu Âu. 

Ông Kenny cũng đã tiết lộ đôi chút về ý định từ chức Thủ tướng Ireland, một động thái mà nhiều người cho rằng ông này sẽ thực hiện ngay sau chuyến thăm đến Mỹ.

Về phần ông Trump, tuy không công khai đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề nhập cư nhưng Tổng thống Mỹ đã khéo léo chỉ ra những đóng góp của người nhập cư từ Ireland đối với nước Mỹ.

Ông Trump cũng đã ngỏ ý đến thăm Ireland và đã phát biểu 'Tôi yêu Ireland".

Duy Tiến