Cựu thủ tướng Anh Tony Blair hôm 4-3 đã có các cuộc hội đàm với con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, doanh nhân Jared Kushner-người sẽ trở một đặc phái viên hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Blair và Kushner từng gặp nhau 3 lần kể từ tháng 9-2016, tuần qua họ tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 giờ, theo Tạp chí The Sun.

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp diễn ra chỉ chưa đầy 1 năm sau khi có báo cáo về những sai lầm trong cuộc chiến ở Iraq có thể hủy hoại danh tiếng của ông Tony Blair.

Cựu thủ tướng Tony Blair đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho tư tưởng chính trị khi ông điều động quân đội Anh tham gia cuộc chiến ở Iraq, ông John Chilcot-chủ tịch Ủy ban Điều tra Chiến tranh Iraq viết trong một bản điều tra.

Cuộc họp đầu tiên giữa Blair và Kushner diễn ra ở Aspen, Colorado vào tháng 9 năm ngoái.

Cựu thượng nghị sĩ Anh George Osborne cũng tham dự sự kiện với tư cách như một người phát ngôn.

Truyền thông Anh cho biết những ngày sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11, Blair và Kushner gặp nhau một lần nữa khi họ ăn trưa tại nhà hàng cao cấp Harry Cipriani trong khách sạn Sherry Hà Lan ở New York.

Tony Blair cũng thừa nhân chiến thắng của ông Donald Trump là một “cơn địa chấn chính trị” và nhấn mạnh Tổng thống Mỹ đã đưa ra quan điểm về nhập cư làm thay đổi bối cảnh chính trị thế giới.

The Sun cho biết Blair và Kushner đã thảo luận về vai trò của Cựu thủ tướng Anh để giúp đạt được “thỏa thuận cuối cùng” chấm dứt chiến tranh, thiết lập hòa bình tại Trung Đông.

Nhưng hiện nay chỉ là một công dân Anh bình thường cũng là người nước ngoài , ông Tony Blair chỉ có thể đóng vai trò cố cho Chính phủ Mỹ.

Một nguồn tin cho The Sun biết vai trò của ông Blair có thể là cố vấn cấp cao cho Kushner.

Một người phát ngôn của ông Tony Blair hiện công tác tại Trung Đông trả lời phỏng vấn The Sun qua điện thoại cho biết: “Chúng tôi không được phép bình luận về các cuộc họp có tính chất riêng tư”.

Toại Khanh