Như thường lệ, ông Trump đã sử dụng mạng xã hội Twitter cho lần lên tiếng này nhằm phản đối những lời chỉ trích từ phía giới chức Mỹ về việc ông đã tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về kế hoạch bí mật của một chiến dịch tấn công nhằm vào  tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Ông chia sẻ: "Là một Tổng thống, tôi muốn chia sẻ với Nga (tại một cuộc họp công khai tại Nhà Trắng) về những vấn đề xoay quanh đến khủng bố và an toàn hàng không, một việc tôi thấy hoàn toàn đúng đắn". 

Cũng theo ông, những lý do nhân đạo và mong muốn nước Nga tăng cường cuộc chiến chống IS và khủng bố chính là lý do nguyên nhân khiến ông chia sẻ thông tin này với nước Nga. 

Tổng thống Donald Trump xuất hiện hôm 15-5. Ảnh: Reuters

Trước đó vào ngày 15-5, hai nguồn tin quan chức giấu tên đã tiết lộ cho báo chí thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kế hoạch bí mật của một chiến dịch tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong cuộc gặp diễn ra tại Nhà Trắng hồi tuần trước. 

Reuters cho hay, Tổng thống Trump đã cân nhắc kỹ lưỡng một mình vào sáng 16-5 trước khi "đáp trả" trên mạng xã hội.

Trước đó hôm 15-5, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster đã đưa ra tuyên bố rằng không có bất cứ chiến dịch quân sự hay giải trừ quân bị nào được nói đến trong cuộc họp, đồng thời cáo buộc những thông tin báo chí đăng tải về việc tiết lộ thông tin mật là hoàn toàn sai lệch.

An Nhiên (Theo Reuters)