Hai ứng viên Biden và Trump của cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: ABC

The Hill ngày 21/8 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không muốn phí thời giờ xem bài phát biểu của Joe Biden khi ông này nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ hôm 20/8, đồng thời cáo buộc chương trình nghị sự của Biden toàn là "nói suông".

"Suốt 47 năm, Joe chẳng làm được bất cứ thứ gì mà ông ta đã nói. Điều đó chẳng thay đổi được đâu, toàn nói suông thôi!", Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, trong bài phát biểu nhận đề cử trở thành ứng viên, ông Biden thề cởi trói cho nước Mỹ và giải quyết những vấn đề kinh tế, bất bình đẳng chủng tộc... Tuy không nhắc rõ tên ông Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ dành nhiều lời để chê trách "vị Tổng thống hiện tại".

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mike Pence cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Trump. "Joe Biden đã ở Washington 47 năm. Bài phát biểu của Biden giống những thứ mà chúng tôi nghe từ ông ấy và các chính trị gia Dân chủ khác trong nhiều thập kỷ", ông Pence nói.

Cấp phó của ông Trump cũng cảnh báo nhiệm kỳ tổng thống của Biden, nếu ông ta đắc cử, nguy cơ phá hủy nền kinh tế và làm gia tăng bạo lực trên đường phố Mỹ.

"Đảng Dân chủ đang đưa ra cho nước Mỹ tầm nhìn sẽ phá hủy nền kinh tế của chúng ta và thúc đẩy những chính sách dẫn đến tình trạng gia tăng bạo lực trên đường phố", Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh.

Ông Biden, 78 tuổi, đã giữ nhiều vị trí trong chính quyền Mỹ gần nửa thế kỷ qua. Ông này cũng ra tranh cử hai lần vào năm 1987 và năm 2008, song chưa lần nào được đề cử trở thành ứng viên chính thức. Trong hai nhiệm kỳ của Barack Obama, ông Biden giữ ghế Phó Tổng thống.

Trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử tại Mỹ, ông Biden nhận được sự ủng hộ cao hơn ông Trump. Năm 2016, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cũng có chỉ số cao hơn trong các cuộc thăm dò, song cuối cùng thất bại trong  cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thiện Minh