Qatar "từ lâu là nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố ở cấp độ rất cao", Guardian dẫn lời ông Trump hôm 9-6 nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Romania Klaus Iohannis ở Nhà Trắng, Reuters đưa tin.

"Tôi đã quyết định, cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson và các tướng lĩnh quân đội rằng đã đến lúc kêu gọi Qatar chấm dứt tài trợ cho khủng bố. Họ phải chấm dứt tài trợ và tư tưởng cực đoan", Tổng thống Mỹ Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Tillerson. Ảnh: AP

Đây là tuyên bố trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Trump về cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh sau khi Saudi Arabia cùng các nước lân cận ra tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Qatar.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc các nước Arab nới lỏng phong toả Qatar do lo ngại về hậu quả nhân đạo và khả năng cản trở chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Chúng tôi kêu gọi Vương quốc Arab Saudi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập nới lỏng lệnh phong toả với Qatar", Al-Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa tin ngày 9-6.

Ông Tillerson cho rằng việc phong toả gây ra những hậu quả "không lường trước" và mong các nước này “có những bước đi ngay lập tức nhằm xuống thang tình hình và giải quyết bất hoà". 

Thiện Nhân