Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Nhà Trắng tuyên bố sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Yong-chol hôm 18-1 rằng Tổng thống Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lần hai với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 này, nhưng vẫn duy trì các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

“Thực sự là một cuộc gặp rất tuyệt vời. Chúng tôi có thể sẽ gặp gỡ trong một thời điểm nào đó, có thể là cuối tháng 2 này. Chúng tôi đã lựa chọn được một quốc gia, tuy nhiên chúng tôi sẽ công bố trong tương lai. King Jong-un rất mong chờ điều đó và tôi cũng vậy”, ông Trump phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp.

Dù ông Trump không nói chi tiết về quốc gia được lựa chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nhưng Việt Nam được cho là ứng viên hàng đầu, theo Reuters.

“Chúng tôi đã đạt được rất nhiều tiến bộ liên quan đến phi hạt nhân hóa và chúng tôi đã thảo luận về rất nhiều điều khác nhau, mọi thứ đang diễn ra hết sức tốt đẹp với Triều Tiên”, ông Trump cho biết thêm.

Cả ông Trump lẫn Nhà Trắng không đưa ra chi tiết nào về các cuộc đàm phán, mặc dù có những bình luận hết sức lạc quan nhưng vẫn chưa thấy có sự thu hẹp khác biệt nào giữa việc Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí có thể đe dọa đến Mỹ và yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên được tổ chức tại Singapore hồi tháng 6-2018, kết thúc với một cam kết mơ hồ giữa hai nhà lãnh đạo nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tiến triển gì đặc biệt.

Nhiều quan điểm chỉ trích rằng những nỗ lực của Mỹ trong cuộc thượng đỉnh đầu tiên chỉ làm tăng tầm vóc quốc tế của ông Kim, thậm chí nhiều người cũng cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những rắc rối trong nội bộ nước Mỹ hiện nay.

Duy Tiến