Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters 

Trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: "Họ đã ngừng việc thử tên lửa, kể cả tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy các bãi thử của họ. Họ đã phá hủy một trong những bãi thử nghiệm lớn của họ..."

"Và một điều lớn lao là quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã bắt đầu diễn ra."

Hiện vẫn chưa rõ các địa điểm thử nghiệm của Triều Tiên mà ông Trump đang đề cập đến là địa điểm nào và các quan chức Mỹ nắm được tin tình báo về các địa điểm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cho biết không có bằng chứng về những động thái mới nào liên quan đến vấn đề này kể từ khi ông Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. vào ngày 12-6 tại Singapore.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hiện chưa có một liên lạc chính thức nào từ phía Triều Tiên sau khi thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ "gặp họ (Triều Tiên) và nói chuyện với họ" trong thời điểm sớm nhất có thể để hiện thực hóa những gì đã được thảo luận và nhất trí tại Singapore. Tuyên bố này được Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trước phóng viên, tuy nhiên, không có thông tin chi tiết nào được cập nhật thêm.

Khi được phóng viên hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết: "Tôi chưa biết gì về vấn đề này...rõ ràng là vậy. Các cuộc đàm phán chi tiết vẫn chưa được tiến hành." Ông Mattis ngồi ngay cạnh ông Trump trong cuộc họp nội các.

Cả Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào về tuyên bố của ông Trump.

Duy Tiến