The Moscow Times ngày 11/9 dẫn lời Tổng thống Serbia Aleksander Vucic cho biết ông đã nhận được lời xin lỗi của người đồng cấp Nga Putin và Ngoại trưởng Nga Lavrov về vụ việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó đăng bài chế nhạo ông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksander Vucic. Ảnh: Reuters

“Tổng thống Putin chưa bao giờ xin lỗi tôi về bất cứ điều gì, và ông Sergei Lavrov cũng vậy. Nhưng cả hai đều đã làm”, ông Vucic nói. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cùng ngày đã xác nhận phát biểu của ông Vucic với tờ Ria Novosti.

Serbia là quốc gia có quan hệ gần cận bậc nhất với Nga ở châu Âu. Tuần trước, ông Vucic có chuyến thăm bất ngờ tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và kí thỏa thuận cải thiện quan hệ với Kosovo sau nhiều năm căng thẳng (Kosovo từng thuộc Serbia nhưng sau đó ly khai).

Ngày 6/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đăng lên Facebook bức ảnh ông Vucic tại buổi ký kết ở Nhà Trắng, so sánh với cảnh nữ diễn viên người Mỹ Sharon Stone đang bị cảnh sát thẩm vấn trong bộ phim “Bản năng gốc” (Basic Instinct) sản xuất năm 1992.

Trong bức ảnh, ông Vucic ngồi ghế trước bàn của ông Trump. Còn trong cảnh quay phim Bản năng gốc, cô Stone mặc chiếc váy trắng cực ngắn và ngồi bắt chéo chân trước mặt các thanh tra. Tư thế gợi cảm đó đã khiến các viên thanh tra không thể tập trung xét hỏi.

Bà Zakharova chế nhạo rằng nếu bạn được mời đến Nhà Trắng mà ngồi vị trí giống như đang được thẩm vấn, thì hãy ngồi bắt chéo chân gợi cảm như cô diễn viên Stone.

Đáp lại phát biểu của bà Zakharova, ông Vucic chỉ trích lời nói của nhà ngoại giao Nga thể hiện sự “nguyên thủy và thô lỗ”. Ngay sau phản ứng từ phía Serbia, bà Zakharova đã gửi lời xin lỗi và nói rằng bài đăng của mình đã bị hiểu sai.

Thiện Nhân