RT ngày 24-7 dẫn lời trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay, dù Moscow chưa có bất cứ chuẩn bị nào cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, nhưng tin rằng một sự kiện tương tự là cần thiết sau thành công của hội nghị đầu tiên hôm 16-7 tại Phần Lan.

Tổng thống Mỹ - Nga tại cuộc gặp ở Helsinki. Ảnh: Reuters

"Có thể sẽ có các sự kiện quốc tế khác mà cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin tham dự", ông Ushakov nói, đồng thời nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo sẽ đều dự Thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 11 tới.

Ông Ushakov cho biết, phía Nga đã nhận lời mời theo gợi ý của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Tuy nhiên, trợ lý thân cận của ông Putin không nói rõ liệu hai bên đã đạt được thỏa thuận ấn định thời gian chính xác cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Washington hay chưa.

Thông tin được đưa ra không lâu hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan hôm 16-7. Hai nhà lãnh đạo đánh giá đây là một hội nghị thành công, góp phần cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

Tuy nhiên, ngay khi về nước, ông Trump đã hứng một cơn bão chỉ trích. Nhiều nghị sĩ bảo thủ Mỹ nói rằng ông Trump đã nhượng bộ quá nhiều với người đồng cấp Nga.

Bất chấp những chỉ trích này, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên kế hoạch để chính thức mời ông Putin tới Washington vào mùa thu năm nay để tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Thiện Minh