Trước thềm chuyến công du tới Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-6 cảnh báo Mỹ phải đưa ra cam kết chắc chắn về đảm bảo an ninh cho Triều Tiên nếu Washington muốn đạt một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng, AP đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Theo Tổng thống Putin, Triều Tiên trong thời gian gần đây có những bước tiến "chưa từng có" như dừng thử hạt nhân, tên lửa và phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. "Đây là những cử chỉ thiện chí quan trọng", Tổng thống Nga nói.

Ông chủ Điện Kremlin đồng thời hoan nghênh quyết định "dũng cảm và chín chắn" của Tổng thống Trump về việc tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un song nói rằng Bình Nhưỡng cần  "sự đảm bảo an ninh tuyệt đối" để có thể từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Hồi cuối tháng 5 , Tổng thống Putin từng nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên buộc phải đi đôi với việc "đảm bảo về chủ quyền và quyền bất khả xâm phạm của nước này".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp mặt thượng đỉnh vào ngày 12-6 này ở Singapore. Washington khẳng định họ muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng nói họ không chấp nhận bất cứ yêu cầu một phía" nào trong vấn đề then chốt này.

Thiện Minh