Sputnik ngày 18-7 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã ký sắc lệnh mở cửa lại thị trấn Shikhany ở vùng Saratov, cách thủ đô Moscow khoảng 930km về phía Đông Nam. 

Cổng chào của thị trấn Shikhany. Ảnh: Sputnik

Sắc lệnh nêu rõ thị trấn này từ nay đến năm 2019 sẽ được điều hành bởi một chính quyền giống như mọi nơi khác trên nước Nga. Trước đây, Shikhany sở hữu một bộ máy chính quyền đóng để phù hợp với tình trạng đặc biệt của nó.

Kể từ thời Liên Xô, thị trấn Shikhany là khu vực hạn chế tiếp cận dân sự vì đây là nơi nghiên cứu, phát triển các chương trình vũ khí hóa học của quân đội.

Sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury hồi tháng 3, giới chức Anh nói rằng Shikhany là nơi Nga dùng để sản xuất loại chất độc này. Tuy nhiên Thị trưởng Andrei Tatarinov đã bác bỏ cáo buộc.

Được biết, dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), Nga bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học không lâu sau khi Liên Xô tan rã và hoàn thành quá trình này năm ngoái. Tại thành phố Shikhany theo đó không còn sự hiện diện của bất cứ loại vũ khí hóa học nào.

Thiên Minh