Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

"Nếu không có khiếu nại nào chống lại Nga thì các vận động viên Nga nên tham gia thi đấu dưới lá cờ của chính mình", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9-12 phát biểu bên lề hội nghị về Ukraine ở Paris, Pháp, nhấn mạnh quyết định cấm Nga tham dự các giải đấu trong 4 năm tới của Cơ quan chống Doping quốc tế (WADA) đi ngược hiến chương Olympic, theo RT.

Theo Tổng thống Putin, Nga cần kháng cáo quyết định này. Ông Putin nhấn mạnh hình phạt phải dành cho cá nhân sai phạm. "Hình phạt không thể dành cho cả tập thể, và áp dụng cho những người không liên quan gì đến những vi phạm đó", ông nói thêm.

Bình luận được đưa ra vài giờ sau khi WADA thông qua lệnh cấm Nga tham gia các giải thể thao thế giới trong 4 năm, gồm Olympic mùa Hè 2020, Olympic mùa Đông 2022 và World Cup 2022. Nga có 21 ngày để kháng án lên Tòa thể thao quốc tế (CAS).

Theo chuyên gia phân tích Patrick Henningsen, quyết định của WADA là động thái làm bẽ mặt nước Nga, làm nản lòng các vận động viên Nga. "Thể thao luôn gắn kết với niềm tự hào quốc gia", chuyên gia này nhận định, theo SCMP.

Nếu Nga không kháng án thành công, các vận động viên Nga sẽ tham gia các giải đấu với tư cách vận động viên trung lập, tức các kết quả của họ không được tính cho nước Nga và cũng không có quốc ca Nga vang lên khi họ chiến thắng.

Lệnh cấm của WADA được đưa ra sau khi cơ quan này tuyên bố có bằng chứng Nga thực hiện "chương trình doping với quy mô và tham vọng chưa từng có" dù không công bố chúng. Nga từng bị cấm tham gia Olympic mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc vì lí do trên. Moscow bác bỏ các cáo buộc và cho rằng chúng được thực hiện vì mục đích chính trị.

Thiện Nhân