Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Nga sẵn sàng cung cấp cho LHQ mọi hỗ trợ cần thiết, chúng tôi cũng sẵn sàng cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho nhân viên của tổ chức này cũng như các cơ quan trực thuộc khi họ có nguyện vọng tiêm", Tổng thống Putin ngày 22/9 phát biểu trước LHQ, theo ABCNews.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định vaccine COVID-19 của Nga được chứng minh độ an toàn. Nga đã nhận đề nghị của các quan chức LHQ về đề tài này và sẵn sàng đáp ứng. "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia, tổ chức quốc tế", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Cùng trong bài phát biểu tại LHQ, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi tăng cường năng lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và dỡ bỏ các rào cản đối với quan hệ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng trong đại dịch COVID-19, thế giới "không có biên giới nào cho sự đoàn kết giữa các bác sĩ, tình nguyện viên và người dân các nước" và nhiều nước "cũng đã giúp đỡ lẫn nhau một cách vị tha và cởi mở".

Tổng thống Putin năm nay phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể của LHQ bằng hình thức trực tuyến. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh Hiến chương LHQ vẫn nên là nền tảng chính của luật pháp quốc tế và bản thân tổ chức này đang hoàn thành xứng đáng sứ mệnh chính của mình là bảo vệ thế giới.

Tuy nhiên, ông cho rằng LHQ phải thích ứng với thực tế mới và Hội đồng Bảo an phải tính đến lợi ích của tất cả các nước một cách đầy đủ hơn.

Ngoài ra, ông Putin cũng kêu gọi Mỹ cùng nhau giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Thiện Nhân