Một tàu ngầm nghiên cứu quan trọng của Hải quân Nga đã bốc cháy hôm 1-7 khi khi đang thực hiện chuyến khảo sát đáy biển khiến ít nhất 14 thủy thủ thiệt mạng do ngạt khói, RT ngày 2-7 thông báo.

Một tàu ngầm nghiên cứu của Nga neo đậu ở cảng. Ảnh: ITN

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng gọi sự việc việc là "mất mát khủng khiếp", yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu lập tức bay tới Severomorsk để "chủ động nghe các báo cáo" và chỉ đạo Ủy ban Điều tra "điều tra tới cùng nguyên nhân thảm kịch".

Theo nhà lãnh đạo Nga, các thủy thủ trên con tàu nghiên cứu là những người chuyên nghiệp, có năng lực. Ông Putin tiết lộ 2 trong số các thủy thủ thiệt mạng từng được tặng thưởng danh hiệu "Anh hùng Nga", danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Nga, 7 thủy thủ khác là các đại tá hải quân.

“Tôi gửi lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình của những người đã hi sinh. Tôi yêu cầu làm tất cả mọi thứ để giúp đỡ gia đình các nạn nhân”, ông Putin nhấn mạnh.

Hiện nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định. "Nhờ hành động quên mình của thủy thủ đoàn, ngọn lửa đã được dập tắt. Tàu ngầm nghiên cứu biển sâu đang được kéo về căn cứ hải quân Severomorsk", thông báo của Hải quân Nga ngày 2-7 có đoạn viết.

Reuters dẫn các nguồn tin riêng nói rằng đám cháy trên tàu ngầm có thể bùng phát do nổ khí gas. Sự cố xảy ra hôm qua khi con tàu đang thực hiện nhiệm vụ khảo sát trong vùng lãnh hải của Nga.


Thiện Minh