Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images

"Quá trình luận tội Tổng thống Trump còn chờ Thượng viện Mỹ thông qua. Đảng Cộng hoà chiếm đa số tại đó và họ chẳng có lý do nào để loại bỏ đại diện của mình chỉ vì những lí do được bịa đặt ra", Tổng thống Putin ngày 19-12 phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm tại thủ đô Moscow khi được hỏi về việc Hạ viện Mỹ thông qua luận tội ông Trump, theo CNN.

Nhà lãnh đạo Nga nhận định những gì đang diễn ra tại Mỹ là cuộc chiến chính trị nội bộ và rằng các cáo buộc đợt này chống lại ông Trump cũng giống như cáo buộc đã bị bác bỏ về việc Tổng thống Mỹ thông đồng với Nga.

"Đảng Dân chủ thua cuộc trong kì bầu cử 2016 đã tìm mọi cách để cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga, nhưng hoá ra chẳng có sự thông đồng nào và họ không có lý do để luận tội. Nay có Ukraine và áp lực lại xuất hiện. Mọi thứ lúc này phụ thuộc vào các thượng nghị sĩ của các bạn", ông Trump nói với phóng viên Mỹ.

Liên quan đến tương lai của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (hay còn gọi là START-3) sắp hết hạn, Tổng thống Putin khẳng định một cuộc chạy đua vũ trang mới chắc chắn sẽ xảy ra nếu hiệp ước trên không được gia hạn.

Ông Putin một lần nữa nhắc lại Nga, sẵn sàng gia hạn START-3 mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào, nhưng Moscow hiện chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào của Mỹ. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2-2021.

Bình luận của ông Putin được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì lạm quyền và cản trở quốc hội, khiến ông trở thành tổng thống thứ ba bị luận tội trong lịch sử Mỹ. 

Tháng 1-2020, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành phiên xét xử xem liệu ông Trump có bị kết tội và phế truất hay không. Đảng Cộng hoà hiện chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ và không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ ủng hộ quan điểm của phe Dân chủ.

Thiện Minh