Tại Điện Elyseé tối ngày 1-12 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Tuyên bố này đã chấm dứt nhiều tin đồn đoán về việc liệu ông này có tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ hai hay không và mở ra cơ hội cho các ứng cử viên khác của đảng Xã hội.

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Francois Hollande bày tỏ rằng ông đã phục vụ đất nước với tất cả sự chân thành và vì lợi ích của nước Pháp. Tuy nhiên, ông cũng nhận thức rõ về rủi ro của việc tranh cử khi không đủ gắn kết với những người ủng hộ ông.

Ngay lập lức, ứng cử viên phe cánh hữu Francois Fillon, đại diện chính thức tranh cử chức vụ Tổng thống Pháp vào tháng 4 – 5 tới đã ca ngợi sự sáng suốt của Tổng thống Hollande. Đồng thời ông Fillon cũng cho rằng những những “thất bại” của Tổng thống Francois Hollande trong nhiệm kỳ vừa qua đã khiến ông không thể tiến xa hơn.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher cũng đồng quan điểm với ông Francois Fillon rằng Tổng thống Pháp không còn giải pháp nào khác ngoài việc đưa ra quyết định đúng đắn này. 

Ông Hollande nhậm chức tháng 5-2012. Nhưng kể từ tháng 11-2013, ông đã được coi là Tổng thống đương nhiệm “không được lòng dân nhất”. 

Linh Bùi (tổng hợp)