“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân cho đến khi nào người ta cảm thấy được điều đó,” Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên ngoài Nhà Trắng.

Ông Trump cuối tuần qua cũng đã tuyên bố rằng ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một thỏa thuận với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh và cáo buộc Nga đã không tuân thủ Hiệp ước này.

Nhiều nhà quan sát, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bok Corker, cho biết thông báo này của Tổng thống Mỹ có thể là một thái để thúc đẩy Nga tuân thủ Hiệp ước, đồng thời, Tổng thống Mỹ ngày 22-10 cũng cho biết ông hy vọng Trung Quốc cũng sẽ tham gia vào thỏa thuận này.

Tổng thống Mỹ đã tái khẳng định rằng Nga đã không tuân thủ theo Hiệp ước và tuyên bố nguyện vọng tăng cường tiềm lực kho dự trữ hạt nhân của Mỹ, nhằm đối trọng lại với cả Trung Quốc.

“Đó thực sự là một mối đe dọa cho bất kỳ ai. Nó bao gồm cả Trung Quốc, Nga và tất cả những người mà bạn thực sự muốn thử thách họ. Nhưng bạn không thể chơi trò đó với tôi,” ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cho biết Trung Quốc không phải là một thành viên trong thỏa thuận, nhưng ông mong muốn Trung Quốc trở thành thành viên của Hiệp ước này.

Phía Nga đã phủ nhận việc vi phạm Hiệp ước hạt nhân được ký năm 1987 dưới thời của lãnh đạo Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, cho rằng cáo buộc của Mỹ là rất “vô trách nhiệm”.

Mặc dù từng nhiều lần đe dọa sẽ chi ngân sách khổng lồ nhằm tăng cường ko vũ khí hạt nhân, ông Trump cho biết sau tất cả, ông hy vọng sẽ đưa nước Mỹ trở lại con đường giảm thiểu kho vũ khí hạt nhân.

Duy Tiến