Tổng thống Mỹ Donald Trump "đối mặt" các nhà lãnh đạo G7. Ảnh Getty Images 

RT cho biết, theo nguồn tin giấu tên của Buzzfeed, ông Trump đã đưa ra nhận xét trên về một vấn đề khá nhạy cảm của châu Âu sau khi thảo luận về các vấn đề đối ngoại trong bữa tối tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Quebec, Canada ngày 8-6.

Nếu tin đồn này là đúng, chắc chắn nhận định này của ông Trump sẽ gây ra một loạt những phản ứng trái chiều, ủng có nhưng phản đối cũng không ít.

Vấn đề Crimea trở nên nóng hơn bao giờ hết khi vào năm 2014, Nga sáp nhập Crimea, khu vực có 60% dân số là người gốc Nga. Việc sáp nhập này bị phương Tây coi là một cuộc “xâm chiếm” dù rằng người dân nơi đây đã bỏ phiếu với kết quả áp đảo gia nhập Nga, theo RT.

Theo nguồn tin giấu tên được RT trích dẫn, ông Trump chưa dừng lại ở nhận định trên mà tiếp tục đặt ra thắc mắc rằng tại sao các lãnh đạo khác của G7 lại đứng về phía Ukraine, thậm chí còn chỉ trích “Ukraine là một trong những nước tham nhũng nhiều nhất trên thế giới.”

Bài viết của Buzzfeed, dù chưa được kiểm chứng về độ xác thực, nhưng đã nhận được cơn mưa bình luận, chủ yếu là phản đối nhận định của Tổng thống Mỹ.

Tuy vậy, đó chưa phải là tuyên bố duy nhất gây tranh cãi của ông Trump tại G7. Ông Trump thậm chí còn kêu gọi G7 “thu nạp” lại Nga như một thành viên. “Đây từng là hội nghị G8, chứ không phải G7. Có chuyện gì đó đã xảy ra khi Nga không còn là thành viên của nhóm này.”

Sau một cuộc thượng đỉnh đầy căng thẳng bởi những tranh cãi về thương mại, ông Trump cùng các lãnh đạo khác của G7 dự định ký một tuyên bố khẳng định cam kết chung về tự do và mở cửa thương mại. Tuy nhiên, ông Trump bất ngờ từ chối ký vào văn kiện này. Sau khi ông Trump rời cuộc họp, Thủ tướng Canada đã công bố mức thuế trả đũa đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Duy Tiến