Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Getty Images 

Trước đó cùng ngày, phía Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố khiến cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo nước này với Mỹ dự kiến diễn ra ngày 12-6 tới đây, có khả năng bị hủy bỏ nếu Washington tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. 

Triều Tiên cũng hủy cuộc đàm phán với Hàn Quốc được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 16-5, với lý do là các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn.

Đáp lại tuyên bố của Triều Tiên, trả lời trước phóng viên tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng Tổng thống Mỹ nhận định: "Chúng ta hãy cùng chờ xem", đồng thời khẳng định ông vẫn tiếp tục yêu cầu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Chưa hề có quyết định nào được đưa ra, chúng tôi chưa được thông báo gì cả..." ông Trump cho biết.

Trong trường hợp cuộc gặp thượng đỉnh này, cũng là cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và một lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm, bị hủy bỏ, đây sẽ là một đòn giáng vào cái được coi là thành tựu ngoại giao quan trọng bậc nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, Reuters nhận định.

Một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dù có đi đến kết quả như mong đợi hay không, nếu diễn ra vẫn sẽ là một dấu ấn lịch sử, bởi nó diễn ra trong bối cảnh những chính sách ngoại giao gần đây của ông Trump chịu nhiều sự phản đối. Điển hình phải kể đến việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, điều khiến ngay cả các đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Âu cũng phiền lòng, hay như việc ông Trump quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel về Jerusalem, kéo theo tình trạng bạo lực tại Dải Gaza.

Tuy vậy, Nhà Trắng vẫn bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn sẽ diễn ra.

Duy Tiến