Tổng thống Mỹ đề xuất trục xuất người nhập cư trái phép mà không cần các thủ tục pháp lý. Ảnh Reuters

Đề xuất này của ông Trump ngay lập tức đã hứng chịu sự chỉ trích từ nhiều phía, đặc biệt là những nhà phân tích pháp lý hay những người ủng hộ quyền di cư, những người cho rằng đề xuất này đã vi phạm các điều khoản trong Hiến pháp Mỹ vốn được áp dụng cho những người là công dân hay không phải công dân Mỹ. 

Trong một loạt các Tweet được đăng tải hôm 24-6, ông Trump đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ để nói về vấn đề di cư bất hợp pháp: "Chúng ta không thể để những người này xâm chiếm nước Mỹ. Khi có một người nhập cư trái phép vào Mỹ, chúng ta cần ngay lập tức, không cần có sự can thiệp của luật pháp, đưa người đó về nơi họ đã đến".

"Không thể chấp nhận tất cả những người đang cố xâm nhập vào nước Mỹ. Cần tăng cường sức mạnh biên giới! Ngăn chặn tội phạm!" ông Trump cho biết trên Twitter. 

Đến nay vẫn chưa rõ ông Trump có ủng hộ việc mở rộng một quy định cho phép "từ chối nhanh chóng" đối với người nhập cư tại hoặc gần biên giới Mỹ hay không, một chính sách mà chính quyền của ông đã rất cân nhắc và chú ý kể từ khi ông nhậm chức.

Duy Tiến