Vụ việc xảy ra tại khu vực cách Quảng trường Thời đại không xa. Ảnh Getty 

Nhà chức trách New York nhận định rằng vụ tấn công tại Manhattan, New York sáng 11-12 chỉ ở mức độ "nghiệp dư", đồng thời, Thống đốc New York cũng cho biết thêm rằng quả bom mà nghi phạm sử dụng đã không được kích nổ thành công nên thiệt hại đã được hạn chế.

Sau khi vụ nổ xảy ra, chính quyền thành phố New York đã khẳng định rằng trung tâm thương mại và dịch vụ lớn nhất nước Mỹ này đang dần trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ khủng bố, đặc biệt nhấn mạnh đến vụ tấn công đẫm máu 11-9-2001 khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng và mất tích (không tìm thấy xác nên được coi là đã tử vong). 

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết trong một cuộc họp báo mới đây: "Có một điều rõ ràng rằng cuộc sống của chúng ta, những người dân New York, gắn liền với những chuyến tàu điện ngầm. Và hãy nhận định rõ rằng đây là một vụ tấn công khủng bố."

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc thắt chặt nhập cư vào Mỹ.

"Tôi nghĩ nước Mỹ cần phải cải cách luật nhập cư, luật mà còn nhiều thiếu sót và lỏng lẻo khiến những kẻ nguy hiểm tiếp cận và xâm nhập một cách không có kiểm soát," ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng chỉ trích bộ phận đã cấp visa cho nghi phạm gốc Bangladesh hồi năm 2011, nhấn mạnh rằng quy định cấp visa hiện hành đang còn sơ hở và "có thể nguy hại đến an ninh quốc gia".

Hiện cảnh sát New York vẫn đang trong quá trình điều tra thêm về vụ việc, tuy nhiên, họ chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc thủ phạm có liên quan gì đến IS hay không, mặc dù không loại trừ khả năng tên này bị ảnh hưởng từ những video tuyên truyền của IS, theo Reuters.

Duy Tiến