Tổng thống Mỹ mời các lãnh đạo Quốc hội từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa tham dự cuộc họp nhanh. Ảnh minh họa Reuters. 

Theo mô tả từ một nguồn trong Quốc hội Mỹ, lời mời của Tổng thống mang ý nghĩa là một cuộc họp ngắn để thông báo tình hình chứ không hẳn là một cuộc đàm phán, được gửi tới những lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa ở cả Thượng và Hạ viện Mỹ.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa đang chiếm đa số ở Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ tham dự cuộc họp dự kiến được tiến hành vào ngày 2-1 (giờ Mỹ). Hiện chưa có nguồn tin nào xác nhận các lãnh đạo khác cũng sẽ tham gia cuộc họp này.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về các chi tiết cụ thể của cuộc họp này.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ tái triệu tập một cách nhanh chóng vào ngày 2-1 để đánh dấu ngày cuối cùng của Quốc hội 2017-18 do đảng Cộng hòa kiểm soát, và chưa có dấu hiệu nào của một kế hoạch khả thi để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ, hiện đang kéo dài sang tuần thứ hai liên tục.

Khoảng một phần tư chính phủ Mỹ hiện đang không hoạt động, với khoảng 800.000 công chức đang bị ảnh hưởng.

Đảng Dân chủ, vốn giành quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử hồi tháng 11-2018, có kế hoạch phê duyệt một gói chi tiêu ngân sách gồm hai phần vào ngày 3-1 tới nhằm chấm dứt việc đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, triển vọng của gói ngân sách mới này có vẻ khá ảm đạm tại Thượng viện do phe Cộng hòa chiếm đa số.

Ngày 22-12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “kích hoạt” việc đóng cửa chính phủ khi ông đề nghị chính phủ Mỹ chi 5 tỷ USD cho bức tường biên giới, nếu không sẽ không có bất kỳ biện pháp ngân sách nào được thông qua.

Duy Tiến