Hãng Reuters dẫn nguồn tin trên cho hay, các quan chức cấp cao của Trung Quốc trong những tháng gần đây đã theo sát những diễn biến ở Hong Kong từ một căn biệt thự ở ngoại ô thành phố Thâm Quyến, thay vì tiến hành các cuộc họp tại một văn phòng liên lạc chính thức mà Trung Quốc đã thành lập để giám sát Hong Kong (Trung Quốc) trong suốt 2 thập niên.

Ban đầu, việc liên lạc giữa Bắc Kinh và Hong Kong được tiến hành thông qua một cơ quan của chính phủ Trung Quốc là Văn phòng Liên lạc Chính phủ Trung ương Trung Quốc tại Hong Kong (Trung Quốc). Văn phòng Liên lạc này được đặt tại một tòa nhà chọc trời ở Hong Kong dày đặc camera quan sát và các hàng rào thép gai cùng với một quả cầu thủy tinh được đặt trên nóc nhà.

Không hài lòng với việc Văn phòng Liên lạc này giải quyết cuộc khủng hoảng ở Hong Kong (Trung Quốc), Bắc Kinh đang cân nhắc sẽ thay thế Giám đốc của cơ quan này là ông Wang Zhimin, 2 nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết. Ông Wang là quan chức cao nhất của đại lục tại Hong Kong (Trung Quốc).

PV (theo Reuters)