Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Thông tin trên được một quan chức Mỹ tiết lộ ngày 9-12, cho rằng động thái này đồng nghĩa với việc Lầu Năm Góc tăng chi tiêu trong thời điểm mà nhiều cơ quan chính phủ khác của Mỹ phải “thắt lưng buộc bụng”, theo Reuters.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách khủng nhất trong vòng 6 năm qua. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã yêu cầu nội các của mình đưa ra các đề xuất cắt giảm chi tiêu khoảng 5% mỗi cơ quan, tuy nhiên, ông cũng đề xuất rằng riêng lĩnh vực quân sự được “tha”.

Khoản ngân sách 750 tỷ USD này lớn hơn con số 733 tỷ USD trước đó mà Lầu Năm Góc từng đề xuất cho năm tài khóa 2020, đồng thời cũng lớn hơn con số 700 tỷ USD mà ông Trump đề xuất hồi đầu năm nay.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã thảo luận về vấn đề ngân sách với Tổng thống Trump trong những ngày vừa qua và nêu ra những rủi ro có thể gặp phải nếu bỏ ra khoản ngân sách khổng lồ này cho quốc phòng.

Tháng 8 vừa qua, ông Trump đã ký một dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD. Hiện nay, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Duy Tiến