Ông Trump cũng xác nhận các quan chức Mỹ đang ở CHDCND Triều Tiên để tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nếu tổ chức, sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12-6. “Đội ngũ quan chức của chúng ta đã đến CHDCND Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa bản thân tôi và ông Kim Jong-un,” ông Trump viết trên Twitter.

Báo Bưu điện Washington trước đó đưa tin chuyến đi đến Bình Nhưỡng của phái đoàn Mỹ do ông Kim Sung, một cựu đại sứ tại Hàn Quốc kiêm trưởng đoàn đàm phán về chương trình hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên dẫn đầu. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó xác nhận hai bên tổ chức hội đàm ở làng hòa bình Panmunjom nằm trên biên giới liên Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tim tưởng CHDCND Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân và trở thành một quốc gia phát triển kinh tế mạnh mẽ trong tương lai. Ảnh: Reuters

“Tôi tin tưởng CHDCND Triều Tiên có tương lai sáng lạn và một ngay nào đó, sẽ trở thành một quốc gia phát triển kinh tế và tài chính mạnh mẽ. Ông Kim Jong-un đã đồng ý với tôi về điều này. Điều đó sẽ xảy ra,” Tổng thống Trump viết.

Tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế cho CHDCND Triều Tiên để đổi lấy phi hạt nhân hóa, tuy nhiên, các điều kiện chính xác cho bất kỳ thỏa thuận chưa rõ ràng.

Washington đang tìm kiếm sự từ bỏ hoàn toàn đối với chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng từ chối yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương và từng đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh nếu các cuộc đàm phán như vậy tiếp tục.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đề xuất một quy trình theo từng giai đoạn và đồng bộ liên quan đến các bước loại bỏ dần vũ khí hạt nhân để đối lấy sự gỡ bỏ các cơ chế tài của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Tuần qua, CHDCND Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của một nhóm phóng viên quốc tế. Vài giờ sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột tuyên bố sẽ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh, dẫn ra “sự nóng giận và hành vi không thân thiện công khai” trong phát biểu gần đây của một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên.

Để nhanh chóng cứu vãn sự mở cửa hiếm hoi cho chính sách ngoại giao, CHDCND Triều Tiên đáp lại rằng nước này vẫn sẵn sàng gặp Mỹ bất kỳ khi nào. Và ông Trump hoan nghênh tuyên bố “nồng ấm và hiệu quả,” cho biết hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra như kế hoạch.

Trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo cao nhất ở Panmunjom hôm 26-5.

Sau đó ông Moon tuyên bố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim tái cam kết phi hạt nhân hóa và sẵn sàng gặp gỡ ông Trump. Nhà Trắng hôm đó cho biết một đoàn tiền trạm cấp cao đã đến Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Trúc Phạm