Tổng thống Mỹ đã khen ngợi quyết định rõ ràng của lãnh đạo tối cao CHDCND Triều Tiên rút lại lời đe dọa phóng tên lửa đạn đạo tấn công “toàn diện” lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi lãnh đạo Triều Tiên thông minh vì quyết định không phóng tên lửa tấn công Guam. Ảnh: AP

Hôm 14-8, Thông tấn Trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Kim Jong Un đã được thông báo về một “vụ thử tên lửa” gần đảo Guam, căn cứ không quân và hải quân quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Vào khoảng thời gian đó, vệ tinh giám sát của Mỹ phát hiện CHDCND Triều Tiên di chuyển hệ thống phóng tên lửa.

Ông Trump cảnh báo rằng CHDCND Triều Tiên Guam sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và phẫn nộ” nếu đe dọa nước Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 15-8,  lãnh đạo CHDCND Triều Tiên bày tỏ hy vọng Mỹ cần có quyết định đúng đắn để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ra lệnh không tấn công Guam.

“Ông Kim Jong Un, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã có quyết định rất thông minh và sáng suốt”, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter.

 “Quyết định này đã giúp tránh được thảm họa”, ông Trump cho biết thêm.

CHDCND Triều Tiên từ lâu đã bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã có quyết định khôn ngoan không tấn công Mỹ

Sau khi ông Trump có tuyên bố trên Twitter, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định sẽ theo đuổi mọi biện pháp hòa bình để đảm bảo một giải pháp giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 “Tôi hoàn toàn phản đối tất cả các bên đe dọa dùng vũ lực. Không thể đưa giải pháp quân sự để giải quyết xung đột này, cần phải làm việc thông qua đối thoại”, bà Merkel cho biết.

 “Chúng ta cần vận dụng mọi phương tiện, chúng ta cần phải tránh thảm họa và chúng ta cần làm mọi thứ có thể nhằm đạt được mục đích đó”, Thủ tướng Đức đề nghị.

Phạm Trúc