Tổng thống Mỹ tiễn đoàn Triều Tiên ra xe. Ảnh Reuters 

Ngày 1-6 (giờ Mỹ), ông Kim Kim Yong-chol, cựu tướng tình báo của Mỹ, một quan chức cấp cao và là cánh tay phải của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã đến Nhà Trắng và trình bức thư của lãnh đạo Triều Tiên đến Tổng thống Mỹ.

Sau cuộc gặp tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã đích thân tiễn ông Kim Yong-chol và đoàn tùy tùng của mình ra tận xe, một "nghi thức" hiếm có mà ít chức sắc quốc tế nào có thể được nhận. Ông Trump đồng thời khẳng định rằng, cuộc gặp Mỹ-Triều, vốn từng ở trên bờ vực "phá sản", vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch.

"Chúng tôi vẫn sẽ gặp nhau vào ngày 12-6 tới. Tôi nghĩ đó sẽ là cả một quá trình. Tôi chưa bao giờ nói mọi vấn đề có thể được giải quyết chỉ trong một cuộc gặp," Tổng thống Mỹ nói.

"Tôi nghĩ chúng tôi cuối cùng cũng sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp," ông Trump nói thêm.

Khi được hỏi về nội dung bức thư, ông Trump đã khéo léo và hài hước tránh đề cập trực tiếp. Ông chỉ miêu tả đó là một bức thư rất "thiện chí và thú vị". Nhưng cuối cùng thì ông cũng thú nhận là mình chưa mở phong bì thư ra đọc chữ nào, theo RT.

Nhận định về cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên, ông Trump cho biết đây thực sự là cuộc gặp để "tìm hiểu kỹ về nhau hơn". Ông Trump cũng không quên ngợi ca mối quan hệ đang ngày càng được cải thiện giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhấn mạnh: "Tôi chẳng muốn dùng từ áp lực tối đa nữa bởi vì hai nước đang dần hiểu nhau hơn."

Số phận của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều đã ở trong thế bị đóng băng sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố hoãn cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên. 

Duy Tiến