Tối ngày 25-4 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Macron đã dành gần hai tiếng rưỡi đồng hồ để trả lời câu hỏi của các phóng viên, trong cuộc họp báo đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình được truyền hình trực tiếp từ Cung điện Elysee, trong một nỗ lực mà theo Reuters là "phá vỡ tảng băng" trong mối quan hệ giữa ông với giới truyền thông cũng như với người dân.

Động thái này được ông Macron thực hiện sau cuộc thảo luận quốc gia kéo dài suốt 2 tháng qua, bắt đầu từ 15-1, theo đó tiếp nhận hàng nghìn yêu cầu và ý kiến của người dân nhằm giải quyết những bất đồng sâu sắc trong các tầng lớp tại Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xuất hiện trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Xuyên suốt bài phát biểu của mình, ông Macron cam kết sẽ biến phong cách chính trị của ông trở nên "nhân văn hơn", song nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục các đường hướng nhằm tự do nền kinh tế Pháp và sửa đổi cơ chế phúc lợi nhà nước, bất chấp phong trào biểu tình "Áo ghi-lê vàng" đã kéo dài suốt 5 tháng qua.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng ông nhận ra sự "đòi hỏi", "giận dữ" và "thiếu kiên nhẫn" của những người biểu tình khi hành động của họ không được ghi nhận, tuy nhiên trật tự xã hội vẫn cần phải khôi phục. Ông tôn trọng những người biểu tình, song cảnh báo rằng việc biểu tình đã bị "biến tướng" trong những tháng qua, trở thành những hành vi bạo loạn, bạo lực. 

Trong những nỗ lực nhằm khôi phục trật tự công cộng, Tổng thống Pháp đã đề xuất 4 hướng đi mà chính quyền ông sẽ thực hiện trong thời gian tới, trong đó nổi bật là việc thay đổi thể chế, làm rõ hơn vị trí và tiếng nói của người dân. 

Ông Macron trao đổi với các phóng viên tại cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo đầu tiên trong nhiệm kỳ, Tổng thống Macron cam kết sẽ giảm 5 tỷ Euro thuế thu nhập cho những người có thu nhập thấp và trung bình, cũng như tăng lương hưu cho những đối tượng khó khăn, cam kết sẽ không còn tình trạng bệnh viện hay trường học đóng cửa trong nhiệm kỳ của ông.

Mặc dù đưa ra nhiều giải pháp và có phần nhượng bộ, song ông đã từ chối việc thiết lập cơ chế trưng cầu dân ý về sáng kiến công dân (RIC), vốn là đòi hỏi mà phía phong trào "Áo ghi-lê vàng" đưa ra nhằm trao quyền cho công dân soạn thảo và sửa đổi điều luật mà công dân lựa chọn. 

Thay vào đó, ông mong muốn tổ chức việc hỏi ý kiến người dân theo phương thức chia sẻ sáng kiến. Chính phủ sẽ cải cách nguyên tắc “trưng cầu dân ý” được áp dụng từ năm 2008. Theo đó, sẽ chỉ cần 1 triệu chữ ký của người dân thay vì 4,5 triệu như hiện nay để xem xét một dự luật, nếu Quốc hội không xem xét dự luật đó.

Macron khẳng định rằng ông muốn gây dựng lại niềm tự hào như một "nghệ thuật của người Pháp", nói rằng Pháp không phải là một xã hội của các cá nhân với những mưu cầu riêng, mà là một quốc gia của công dân. Ông cho rằng những sự hận thù nhìn thấy trong các cuộc biểu tình đã phản ánh "sự thoái trào của đạo đức và giáo dục và tôi sẽ chiến đấu chống lại điều đó bằng tất cả sức mạnh của mình".

Trước đó, buổi họp báo và phát biểu trên truyền hình của ông Macron từng được dự kiến tổ chức vào tối 15-3. Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào tối cùng ngày đã buộc ông phải trì hoãn buổi họp báo này và đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

An Nhiên