Reuters ngày 24-4 đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày đã có buổi gặp mặt được kỳ vọng lớn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, sau khi được đón tiếp một cách trọng thị theo nghi thức cấp nhà nước với 21 phát đại bác và duyệt đội danh dự.

Tổng thống Pháp Macron và người đồng cấp Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Đúng như dự đoán trước chuyến đi, hai nhà lãnh đạo Mỹ- Pháp đã thảo luận về cách thức thúc đẩy quan hệ đồng minh, cũng như về các vấn đề quốc tế nóng bỏng như số phận thỏa thuận hạt nhân Iran với nhóm P5+1, cuộc khủng hoảng ở Syria và căng thẳng với Nga.

Về quan hệ đồng minh, trong cuộc họp báo chung chậm hơn một giờ so với dự kiến, cả Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Pháp đều khẳng định quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai nước là không thể phá vỡ và cam kết thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng vững chắc hơn.

Tuy nhiên, khi nói tới vấn đề thoả thuận hạt nhân Iran đang được cả thế giới chờ đợi, dường như các mong muốn trước chuyến đi của ông Macron đã không được hiện thực hoá đáng kể khi khác biệt trong quan điểm của hai nước đã không được thu hẹp.

“Đây không phải là một bí mật, chúng tôi không có chung điểm xuất phát về thỏa thuận hạt nhân Iran. Không ai trong chúng tôi có thói quen thay đổi quan điểm hay cuốn mình theo chiều gió. Và tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã thảo luận hết sức thẳng thắn”, ông Macron thừa nhận trong cuộc họp báo.

Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ không hài lòng về thoả thuận hạt nhân Iran. Ảnh: ITN

Khi được hỏi về việc liệu hai bên có đang xúc tiến một thỏa thuận mới về Iran, ông Macron cho rằng, hai bên không thảo luận việc bỏ thỏa thuận cũ mà chỉ là bổ sung vào đó một thỏa thuận mới hơn. Trong đó, vấn đề hạt nhân chỉ là một trong bốn trụ cột, bao gồm các hoạt động hạt nhân hiện tại, chương trình hạt nhân dài hạn, chương trình tên lửa đạn đạo và ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Trước đó, châu Âu, đặc biệt là Anh, Pháp và Đức đang cố thuyết phục Mỹ ở lại thỏa thuận Iran, khẳng định rằng đây là cơ hội duy nhất để ổn định khu vực cũng như kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran ít nhất là cho đến năm 2025. Có thể thấy, Tổng thống Macron đã ít nhiều bị người đồng cấp Mỹ thuyết phục sau cuộc gặp tại Nhà Trắng.

Đổi lại, Tổng thống Trump mặc dù không nhắc lại đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng vẫn tuyên bố ông "chưa biết điều gì sẽ xảy ra sau ngày 12-5 tới". Đây là hạn chót mà chính quyền Tổng thống Trump đặt ra yêu cầu các bên phải sửa đổi thỏa thuận hạt nhân nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

“Hiện nay đang có cơ hội và không ai biết tôi sẽ làm gì sau thời hạn 12-5. Nếu có thỏa thuận thì phải là một thỏa thuận mới với các nền tảng vững chắc chứ không phải với các nền tảng yếu kém như hiện nay", Tổng thống Trump nói, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh thoả thuận hạt nhân Iran là một thoả thuận "đang sụp đổ và không nên được thực hiện".

Thiên Minh