Tiên kích F-15E của Mỹ hoạt động tại Trung Đông đã đã thả 7 quả bom dẫn đường trong vụ không kích Syria. Ảnh: USAF.

Theo đó, Tổng thống Biden tuyên bố, Iran nên coi vụ không kích nhằm vào nhóm dân quân do nước này hậu thuẫn ở miền Đông Syria là một lời cảnh cáo. "Bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy coi chừng", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ, vụ không kích đã được "cân nhắc" với mục đích là làm giảm căng thẳng các hoạt động ở Syria và Iraq. Đặc biệt, vụ việc truyền đi một thông điệp rõ ràng, rằng ông Biden sẽ hành động để bảo vệ người dân Mỹ và khi các mối đe dọa xuất hiện, ông có quyền hành động với thời gian và cách thức do mình lựa chọn. 

Lầu Năm Góc xác nhận vụ không kích tại Syria khiến 22 dân quân thiệt mạng là nhằm đáp trả phóng rocket nhằm vào binh sĩ Mỹ tại Iraq. Một trong những vụ tấn công của các nhóm dân quân diễn ra hôm 15/2 nhằm vào khu phức hợp quân sự tại Arbil, khiến một dân thường và một nhà thầu quân sự nước ngoài thiệt mạng, một số nhà thầu quân sự và binh sĩ Mỹ bị thương.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hai tiêm kích F-15E đã thả 7 quả bom dẫn đường, phá hủy hoàn toàn 9 cơ sở và một phần của hai cơ sở khác. Ông Kirby nói thêm mục tiêu nằm gần biên giới Syria - Iraq "được cho là tạo điều kiện cho hoạt động của nhóm dân quân thân Iran". 
Linh Đan