Trong 24 giờ qua, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận 928 ca mắc COVID-19 mới trên cả nước và 22 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc lên hơn 41.700 ca, với 578 ca tử vong.

Đáng chú ý, hơn 70% các trường hợp lây nhiễm trong nước đều ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận, nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số Hàn Quốc. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Phát biểu hôm 12/12, Tổng thống Moon Jae-in nhận định Hàn Quốc đang rơi vào "tình trạng khẩn cấp". Ông cũng xin lỗi vì đã không kịp thời ổn định tình hình, mặc dù đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội để chống COVID-19.

"Chúng tôi sẽ coi đây là tình huống khẩn cấp và nỗ lực hết sức trong thời gian ngắn, sử dụng tất cả nguồn lực sẵn có", ông tuyên bố trong một thông báo đăng trên Twitter.

Theo đó, trước tiên, chính phủ sẽ tăng cường khả năng truy vết nguồn lây bệnh, huy động lực lượng quân đội, cảnh sát và chính quyền địa phương phục vụ công tác tìm kiếm nguồn lây nhiễm COVID-19. 

Chính phủ Hàn Quốc cũng lên kế hoạch thành lập các trung tâm xét nghiệm COVID-19 tạm thời tại 150 địa điểm, phần lớn ở những khu vực đông dân cư như ga tàu điện, song song với việc mở rộng xét nghiệm virus đối với tài xế.

“Đây là cuộc khủng hoảng cuối cùng trước khi vaccine và phương pháp điều trị được đưa ra", Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ, khẳng định chính phủ sẽ ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 với quyết tâm cao độ và các biện pháp phi thường.

Cùng ngày, Thủ tướng Chun Sye-kyun cho biết Hàn Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc nâng các biện pháp ngăn cách xã hội lên mức cao nhất cho đến khi dịch COVID-19 được kiềm chế.

An Nhiên