“Điều tôi hy vọng sẽ đạt được vào cuối năm nay là đưa CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán thông qua thực hiện các biện pháp trừng phạt và áp lực khác nhau”, ông Moon nói với thông tấn CBS trong một cuộc phỏng vấn trước Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in trả lời phỏng vấn CBS trước Văn phòng ở Seoul vào sáng 21-6. Ảnh: CBS

Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên sẽ tương ứng với yêu cầu vào đúng thời điểm Bình Nhưỡng từ chối thực hiện bất kỳ nhượng bộ, ông Moon nhấn mạnh: “Tôi chưa bao giờ đề cập đến một cuộc đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết”.

"Tôi tin rằng, trước hết, chúng tôi phải dành chiến thắng trong việc phong tỏa chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Và sau đó, ở giai đoạn thứ hai, cố gắng hoàn tất giải trừ chương trình hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên”, ông Moon cho biết thêm.

Ông Moon cho biết điều mà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong un mong muốn nhất là “đảm bảo an toàn cho chế độ. Do đó, ông Kim có thể tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân”.

“Nhưng trong suy nghĩ sâu thẳm, ông ấy khao khát hoặc mong muốn đối thoại. Tuy nhiên để tiến đến điều này, cần phải tìm ra cách đối thoại với CHDCND Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc cho hãng tin Mỹ biết.

Ngọc Bích