Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một cuộc gặp nhận được sự quan tâm theo dõi của toàn thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung từ Vườn Hồng, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhắc lại tuyên bố tranh cử rằng ông coi Ấn Độ nói chung và cộng đồng người Mỹ gốc Ấn nói riêng là "những người bạn thật sự."

Ảnh Reuters

Ông Donald Trump ca ngợi quan hệ giữa Washington và New Dehli "chưa bao giờ vững mạnh hơn" thời điểm này, đồng thời cho biết ông và Thủ tướng Modi đã có cuộc hội đàm hiệu quả khi tìm được tiếng nói chung đối với nhiều vấn đề cùng quan tâm, song không cung cấp thêm chi tiết. 

Ông Trump cũng rất thân thiện và nhiệt tình trong cuộc gặp nhưng ông cũng đưa ra quan điểm rõ ràng rằng cần cân bằng hơn trong mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ theo đúng với chiến dịch của ông hứa sẽ mở rộng xuất khẩu của Mỹ và tạo thêm nhiều việc làm cho công dân Mỹ. Năm ngoái thâm hụt thương mại của Mỹ với Ấn Độ đã đạt gần 31 tỷ USD.

Tổng thống Trump đánh giá Ấn Độ là một đối tác an ninh quan trọng, đáng tin cậy và bày tỏ tin tưởng những rào cản trong quan hệ thương mại song phương sẽ sớm được dỡ bỏ. 

Thủ tướng Modi cho biết ông và Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm thành công về tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương. Ông ca ngợi Mỹ và Ấn Độ là mối quan hệ đối tác chiến lược vững mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong tương lai.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là đối tác thứ 9 của nền kinh tế số một thế giới. Năm 2016, kim ngạch thương mại-dịch vụ hai chiều đạt xấp xỉ 114,8 tỷ USD. 

Duy Tiến