Cảnh sát tại các chốt chặn kiểm dịch ở Italia. Ảnh: Getty

Theo Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, toàn bộ Italia sẽ được đặt trong điều kiện phong tỏa. Các biện pháp "vùng đỏ" từng được áp dụng với khu vực miền Bắc sẽ trở thành bắt buộc với toàn bộ lãnh thổ.

Lệnh phong tỏa sẽ yêu cầu việc cấm tất cả các hoạt động tụ tập công cộng, ngăn chặn mọi sự kiện đông người như chiếu phim, thể thao, rạp hát. Trường học các cấp tiếp tục đóng cửa đến ngày 3/4.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Italia nói rằng quyết định này là cần thiết để bảo vệ những công dân dễ bị tổn thương nhất và rằng hành động đúng đắn hiện nay là yêu cầu mọi người ở nhà.

 “Quyết định đúng đắn nhất bây giờ là ở lại trong nhà. Italy sẽ không còn vùng đỏ, vùng số 1 hay vùng số 2 nào khác mà toàn bộ bán đảo Italia giờ đây sẽ trở thành một vùng được bảo vệ”, Thủ tướng Conte khẳng định.

Đây được coi là quyết định chưa từng có tiền lệ tại Italia. Quyết định của chính phủ Italia sẽ tác động tới 60 triệu người dân nước này, theo đó người dân sẽ bị hạn chế di chuyển và chỉ có thể đi lại trong trường hợp khẩn cấp.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Lombardy - tâm dịch lần này của Italia - đã tăng tới 25% trong một ngày, lên 333 nạn nhân trong đêm 9/3, trong khi tổng số ca tử vong trên toàn lãnh thổ đã tăng lên 463 người, cao nhất thế giới sau Trung Quốc. Hơn 9.000 người đã bị nhiễm COVID-19 tại Italia trong vòng chưa đầy hai tuần.

"Chúng ta không còn thời gian. Các số liệu cho thấy sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm, số người cần được điều trị tích cực và số ca tử vong. Chúng ta cần thay đổi thói quen ngay lập tức. Chúng ta phải từ bỏ một số điều vì đất nước", Thủ tướng Italia kêu gọi.

Tuyên bố này cũng được đưa ra vào thời điểm, khoảng 50 tù nhân đã trốn khỏi nhà tù Foggia, thuộc vùng Puglia, miền Nam Italia, trong cuộc gây rối vào sáng 9/3 theo giờ địa phương. Cho đến nay, các vụ gây rối đã xảy ra tại 27 nhà tù trên khắp Italia, một số phạm nhân yêu cầu ân xá, quản thúc tại gia, vì lo ngại tình trạng lây nhiễm do dịch COVID-19.

An Nhiên