"Tính đến 9h sáng nay (22-5), đã có 200 người bị thương được đưa vào điều trị tại 5 bệnh viện", Thống đốc Jakarta Aines Baswedan chia sẻ với kênh truyền hình TVOne. "Số người chết là 6 người", ông nói thêm. Cũng theo Thống đốc Jakarta, hiện các bệnh viện đang tiến hành khám nghiệm tử thi các nạn nhân để xác định nguyên nhân cái chết.

Các cuộc biểu tình nổ ra tại thủ đô của Indonesia từ chiều ngày 21-5 sau khi kết quả bầu cử Tổng thống nước này được Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố, với phần thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo.

Những người biểu tình xuất hiện trên đường phố Jakarta. Ảnh: Reuters
Các phần tử quá khích đốt phá xe cộ, ném đá về phía cảnh sát. Ảnh: Reuters

Khởi nguồn từ các cuộc biểu tình ôn hòa, các phần tử quá khích đã kích động và biến các cuộc biểu tình trở thành bạo loạn vào tối cùng ngày, với các hành vi đốt phá, tấn công cảnh sát.

Hơn 40.000 cảnh sát và binh sĩ đã được điều động và luôn ở trong trạng thái cảnh giác nhằm đối phó với các nguy cơ bất ổn an ninh tại Jakarta. Lực lượng an ninh cũng buộc phải xịt hơi cay về phía nhóm người biểu tình để trấn áp đám đông.

Theo Reuters, sau một đêm biểu tình bạo loạn, hàng trăm người biểu tình vẫn tiếp tục trong tình trạng đối đầu cảnh sát vào sáng 22-5. Những cảnh quay ghi lại các đám cháy, cột khói bốc lên từ những khu vực bị người biểu tình đốt phá tại quận Tanah Abang.

Lực lượng cảnh sát được huy động tối đa để đảm bảo an ninh tại thủ đô. Ảnh: Reuters

Người biểu tình cũng liều lĩnh dùng pháo, gạch đá ném vào cảnh sát, phá hàng rào bảo vệ và xông vào khu vực trụ sở của Ủy ban Bầu cử quốc gia. Nhiều xe oto của người dân tại khu vực toà nhà chung cư trung tâm thủ đô Jakarta và các phương tiện di chuyển chuyên dụng của lữ đoàn cảnh sát cơ động đã bị đốt cháy. 

Một số tòa nhà văn phòng và đại sứ quán ở trung tâm thành phố Jakarta cùng một số ga tàu trong khu vực đã được yêu cầu đóng cửa trong ngày 22-5 để đảm bảo an ninh. Cảnh sát cũng cho biết đã bắt giữ hơn 20 phần tử bị cáo buộc đứng sau kích động đám đông gây rối, bạo loạn và hiện đang tiếp tục tiến hành thống kê các thiệt hại về người và của trong các vụ biểu tình.

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 17-4 vừa qua với 55,5% phiếu bầu.

Ứng cử viên đối thủ Prabowo Subianto-Sandiaga, cựu Tướng quân đội và thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) không chấp nhận kết quả kiểm phiếu này và tuyên bố sẽ huy động các cuộc biểu tình rầm rộ cũng như đệ đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp.

Hiện Tòa án Hiến pháp đã cho thời hạn 3 ngày để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu kiện. Nếu không có đơn khiến kiện, ngày 24-5, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử.

An Nhiên