Phát biểu tại phiên điều trần, ông Stilwell khẳng định: “Từ đầu tháng 7, các tàu Trung Quốc đã thực hiện các cuộc khảo sát hàng hải gần bãi Tư Chính của Việt Nam với sự hộ tống của các tàu cảnh sát biển và tàu của lực lượng dân quân biển có vũ trang để đe dọa Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác, ngăn họ khai thác nguồn tài nguyên dầu khí ở biển Đông”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói thêm: “Thông qua các hành động bất hợp pháp lặp đi lặp lại nhiều lần và quân sự hóa trái phép các thực thể tranh chấp, Bắc Kinh đã và đang ngăn chặn những thành viên ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng có thể khai thác với giá trị hơn 2.500 tỷ USD”.

Cũng tại phiên điều trần, Thượng nghị sỹ James Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng Mỹ phải hành động, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc có các hành động gây hấn trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Menedez nhấn mạnh cần phải kiểm soát các hành động của Trung Quốc gây phức tạp tình hình biển Đông cũng như việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ mục đích quân sự.

L.Ninh