Dự luật này có tên là “Dự luật trừng phạt về vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông năm 2016”, trình bày một kế hoạch trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc đã “tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Thượng nghị sĩ Rubio cho biết thêm: “Những hành động đơn phương ở Biển Đông của nhiều cá nhân và tổ chức Trung Quốc là trái với luật pháp quốc tế, đồng thời đe dọa đến tình hình an ninh của khu vực và gây ảnh hưởng đến thương mại của Mỹ”.

Dự luật này sẽ là một sự thay đổi đầy tham vọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Nếu được phê chuẩn thành luật, nó sẽ giúp các Tổng thống Mỹ thực hiện một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có hành vi trái pháp luật tại các khu vực biển kể trên, đồng thời cũng xử phạt những tổ chức tài chính bên thứ ba có liên quan đến những tổ chức cố ý sai phạm.


Thượng nghị sĩ Marco Rubio

Những đề xuất của Thượng nghị sĩ Rubio bao gồm những thay đổi quan trọng trong chính sách của Mỹ, bao gồm việc kiểm soát hơn nữa nguồn tài trợ đến những quốc gia có thể đứng về phía Trung Quốc trong tranh chấp trên biển, và quan trọng hơn, chính là việc thay đổi vị trí của Mỹ vốn không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền trên biển (với một số ngoại lệ).

Đề nghị của Thượng nghị sĩ Rubio cũng có thể sẽ có tác dụng chuyển thể chế trừng phạt đã được đề xuất thành công cụ thực hiện trên thực tế từ ngày 12-7-2016, sau phán quyết của tòa án trọng tài biển tại The Hague. Tòa án này đã nhất trí phản đối và bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông.

Được biết, không chỉ có Thượng nghị sĩ Rubio, đầu năm nay, Mike Pompeo, một đại diện đảng Cộng hòa bang Kansas, người vừa được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề xuất làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), đã đưa ra một nghị quyết đòi công nhận phán quyết ngày 12-7 là ràng buộc và lên tiếng phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở Trung Quốc Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuyến La (theo the Diplomat)