Trong cuộc gặp sáng 9-2 với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon tại Thủ đô Seoul, Đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên Stephen Biegun nhận định, các cuộc đàm phán làm việc trong tuần này với Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này là “hiệu quả”, song cho biết vẫn còn “một số vấn đề khó khăn”. Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng Washington và Bình Nhưỡng sẽ đạt được tiến triển thực sự.

Trước đó, ngày 8-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng hai sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam. Thông qua mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng viết: “Các phái viên của tôi vừa rời CHDCND Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả và đã thống nhất thời gian địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim Jong-un. Cuộc gặp này sẽ diễn ra tại thành phố Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27 và 28-2. Tôi mong đợi cuộc gặp với ngài Kim Jong-un và tiến tới xây dựng hòa bình”. 

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi phái đoàn quan chức Mỹ do ông Stephen Biegun kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Bình Nhưỡng (từ 6 – 8-2), để thảo luận hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh.

Việc các bên lựa chọn Việt Nam là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều được giới truyền thông quốc tế thời gian qua đánh giá rất cao, cho rằng đây là địa điểm lýá tưởng, phù hợp nhất. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino khẳng định, việc “lựa chọn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang cho thấy nhiều “triển vọng và thịnh vượng” cho mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Robert Palladino đã đem mối quan hệ của Việt Nam – Mỹ từ trong quá khứ đến hiện tại, vượt qua mọi sự “chia rẽ và xung đột” để làm “hình mẫu” cho mối quan hệ Mỹ - Triều trong tương lai. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ kỳ vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tốt đẹp, với những tiến bộ, cam kết cụ thể được các bên đưa ra.

Hà Linh