Bà May đã chính thức lên tiếng xin lỗi và cam kết sẽ đẩy lùi vấn nạn bê bối tình dục trong chính phủ nói riêng cũng như trong xã hội nói chung. Ảnh: Getty 

Sau vụ nhà sản xuất phim Hollywood Harvey Weinstein bị "vạch mặt", một danh sách dài 30 nghị sĩ được làm mờ tên thuộc đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May đã được tung lên trên các trang mạng xã hội, kèm theo các cáo buộc từ quấy rối tình dục cho đến ngoại tình.

Và ngày 7-11, Thủ tướng May đã chính thức lên tiếng vì bê bối nhạy cảm này: "Tôi rất tiếc vì chính phủ của mình có những người đã cố tình lạm dụng chức quyền để xảy ra những điều tệ hại".

Bà May đã xin lỗi các nạn nhân của những bê bối tình dục liên quan đến các nghị sĩ trong đảng của bà, đồng thời cam kết sẽ hành động quyết liệt để bảo vệ các nhân viên chính phủ, chống lại vấn nạn quấy rối tình dục bởi những người có chức có quyền. 

"Thật xấu hổ vì vụ việc này diễn ra dưới chế độ dân chủ như hiện nay", bà May nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 2-11, ông Michael Fallon đã phải từ chức Bộ trưởng Quốc phòng vì cáo buộc đã chạm vào đầu gối của một phát thanh viên trong một bữa tiệc hội nghị diễn ra vào năm 2002.

Như Uyên