Thủ tướng Canada Justin Trudeau và vợ. Ảnh Reuters.

Cuộc bỏ phiếu ngày 21-10 đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong cử tri Canada trong bối cảnh đảng Bảo thủ dù bị đánh bại nhưng lại giành được đa số phiếu phổ thông.

Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau giành được 156 trên 338 ghế, theo Ủy ban Bầu cử Canada. Điều này có nghĩa là đảng Tự do không thể đạt được 170 ghế cần thiết để thành lập một chính phủ chiếm đa số lần thứ hai liên tiếp.

Phát biểu trước cử tri sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, ông Trudeau nhấn mạnh: “Các bạn đã làm được, những người bạn của tôi. Chúc mừng”.

Ông Trudeau trở thành Thủ tướng Canada năm 2015, một người có “sức hút lớn” với lời hứa về “những chính sách đầy nắng”. Tuy nhiên, trước thềm cuộc bầu cử, một bức ảnh ông hóa trang với khuôn mặt màu đen đã khiến ông gặp không ít sự chỉ trích từ dư luận. Thêm một bê bối nữa là cách ông xử lý vụ tham nhũng liên quan đến công ty xây dựng lớn nhất Canada cũng khiến nhiều người không bằng lòng.

Lần này, dù đã thắng cử nhưng ông vẫn sẽ cần sự hỗ trợ từ đảng Dân chủ Mới (NDP) để thông qua các luật quan trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có mối quan hệ lúc lên lúc xuống với ông Trudeau, cũng đã gửi lời chúc mừng đến Thủ tướng Canada về “thắng lợi tuyệt vời và vinh quang” trên Twitter.

Duy Tiến (Theo Reuters)